Vỏ chanh: Tưởng là thứ bỏ đi nhưng tác dụng không ngờ
Thực tế, chanh là một loại quả chiếm vị trí quan trọng trong nhà bếp. Tuy nhiên, không chỉ thế, loại quả này còn rất tốt cho hệ miễn dịch.
Chanh là rất giàu kali - một khoáng chất giúp duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, nếu bạn muốn súc miệng để loại bỏ các vi khuẩn gây hại, bạn hãy dùng nửa cốc nước chanh ấm để súc miệng.
Nhiều người cho rằng chỉ nước cốt chanh mới sử dụng được, còn vỏ chanh là thứ bỏ đi. Vì vậy, không ít người đã không ngần ngại vứt vỏ chanh đi. Tuy nhiên, vỏ chanh cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Sau đây là một số sự thật của vỏ chanh ít ai ngờ tới.
Thành phần trong vỏ chanh
Một vài nghiên cứu cho biết, tiêu thụ cả chanh và vỏ chanh có thể cung cấp gấp đôi dưỡng chất cho cơ thể so với việc chỉ sử dụng nước cốt chanh.
Hơn nữa, trong vỏ chanh cũng chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, B6, riboflavin, phốt pho, sắt, canxi, folate, kali và magie.
Tác dụng của vỏ chanh
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vỏ chanh có khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và có tác dụng làm trẻ hóa. Ngoài ra, nó còn ngăn trướng bụng, đầy hơi và làm giảm khí trong đường ruột.
Nhờ có đặc tính giải độc mà vỏ chanh có thể làm sạch gan, giúp loại bỏ các chất độc hại và chất thải ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, vỏ chanh còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
Do hàm lượng vitamin C cũng như các loại vitamin khác trong vỏ chanh rất cao mà nó giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng, cảm lạnh, cúm và các vấn đề về hô hấp.
Ngoài ra, vỏ chanh còn có một số tác dụng khác như tăng lượng kiềm trong máu, giảm huyết áp , chống căng thẳng, khử trùng, loại bỏ lượng dầu thừa trên da, giúp làm giảm các vết đốm trên da và răng, thậm chí là ngăn ngừa ung thư.
Cách dùng vỏ chanh
Cách tốt nhất để tiêu thụ toàn bộ quả chanh là đóng băng nó. Tuy nhiên, bạn đừng quên rửa sạch trước khi đóng băng nhé.
Một khi chanh đã đông lạnh, bạn có thể mang chúng ra ngoài, cắt hai phần đầu của quả chanh rồi nghiền ra. Sau khi nghiền, bạn có thể dùng để thêm vào các món súp, xà lách và sốt pasta để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Một cách khác để sử dụng chanh đông lạnh là bào nó ra. Bạn hãy dùng dụng cụ bào nhỏ cả quả chanh rồi thêm vào nước trái cây, trà, sinh tố và thậm chí là một số món ăn.
Theo Hà Phương/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Nhận xét
Đăng nhận xét