Vì sao bà nội trợ nên dùng dầu dừa thay thế dầu ăn
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu hướng dương... có chứa chất béo chuyển hóa transfat, khi chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ bị oxy hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh tim mạch.
Để tránh những tác hại của dầu thực vật, Tiến sỹ Josh Axe, bác sỹ chuyên khoa y học tự nhiên, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng nổi tiếng tại Mỹ đã đưa ra lời khuyên sử dụng dầu dừa thay thế.
Theo ông, trong dầu dừa chứa nhiều vitamin, khoáng chất, a-xít lauric, chất chống oxy hóa, có tính kháng nấm, kháng khuẩn, kháng vi-rút, đặc biệt không bị biến chất khi nấu ở nhiệt độ cao.
Nấu ăn
Dầu dừa là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để chiên xào. Khác với các loại dầu thực vật khác, dầu dừa rất khó bị oxy hóa, ngay cả khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao. Điều này đồng nghĩa với việc ít có khả năng gây hại cho sức khỏe.
Các a-xít béo trong dầu dừa (a-xít lauric, a-xít capric và a-xít caprylic) chứa kháng sinh và kháng nấm còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Chăm sóc da và tóc
Dầu dừa cũng là loại kem dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời. Chúng có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giữ cho làn da luôn tươi sáng và khỏe khoắn.
Dầu dừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
Các a-xít caprylic và a-xít lauric trong dầu dừa giúp giảm viêm, bảo vệ và cải thiện sức khỏe làn da của bạn ở cấp độ tế bào. Tiến sỹ Axe cũng khuyên dùng dầu dừa để rửa mặt, sẽ hạn chế vi khuẩn gây mụn, hỗ trợ điều trị các bệnh về da như eczema và vẩy nến.
Với tóc, dầu dừa cải thiện sức khỏe da đầu, chống lại các bệnh nhiễm trùng và nấm, giúp nuôi dưỡng và giữ cho tóc khỏe khoắn, bóng mượt.
Giảm cân
Các chuỗi triglycerides trung tính hay còn gọi là chất béo trung tính trong dầu dừa hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường hoạt động trên các tuyến giáp, kích thích đốt cháy chất béo thành năng lượng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu dừa có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn và ăn quá nhiều. Vì vậy, hãy thêm vài muỗng dầu dừa vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giúp bạn giảm mỡ, kiểm soát được cân nặng và giữ gìn vóc dáng.
Bảo vệ sức khỏe toàn diện
Đến nay, đã có hơn 1.500 nghiên cứu về các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của dầu dừa. Những tác dụng như giúp ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp cao hay cải thiện hệ thống tiêu hóa của dầu dừa cũng được kiểm chứng, do loại thực phẩm này có tác động tích cực đến HDL cholesterol và các vi khuẩn đường ruột.
Trong cơ thể, a-xít lauric trong dầu dừa được chuyển đổi thành monolaurin, rất hữu ích trong cuộc chiến chống các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh và vius, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng, vi-rút sởi và ức chế sự tăng trưởng của vi-rút herpes.
Theo Nguyễn Huyền/Soha.vn/Ttvn
Nhận xét
Đăng nhận xét