Đã đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn không thể không thử món bánh rán
churros. Bạn có thể dễ dàng gặp những kiosk hay hàng bánh churrerías dọc quanh những con phố Barcelona, những chiếc bánh churros trong dáng dài quen thuộc, được nướng đến vàng nâu và giòn tan khi cắn vào, và thường được bán với sốt chocolate đặc ăn kèm, hẳn sẽ phải chiếm một suất trong danh sách “to-do list” khi đặt chân đến thành phố đầy sắc màu này rồi.
Hẳn những ai mê mẩn về văn hoá xứ sở bò tót cũng đều biết về món cơm paella rồi nhỉ? Người Tây Ban Nha không chỉ dừng sự sáng tạo ẩm thực của mình ở đó, mà còn khám phá với nhiều nguyên liệu khác nhau. Món mì
fideuà này có cùng họ hàng với cơm paella, được sử dụng cùng nguyên liệu ăn kèm và cả… chảo chế biến nữa, nhưng với mỗi sự kết hợp nguyên liệu khác nhau, mì fideuà sẽ mang một sắc thái khác, uyển chuyển và hấp dẫn theo những cách rất riêng.
Nếu ẩm thực Ý gắn liền với chiếc bánh pizza, thì người ta phải kể đến
focaccia khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha. Món bánh focaccia cũng có cấu trúc khá tương tự như pizza, với phần đế bánh và topping thay đổi linh hoạt, nhưng nếu đế pizza thường giòn và mỏng thì đế bánh focaccia thường dày và mềm xốp, thiên nhiều về bánh mì. Tương tự như pizza, topping của focaccia cũng vô cùng đa dạng, với cá hồi nướng, phô mai mascarpone, cà chua bi Địa Trung Hải, dầu olive… làm cho những tín đồ ẩm thực chỉ cần nhìn là đã xúc động rồi.
Những ngày nắng oi ả của tiết trời Tây Ban Nha là một cơ hội tốt để bạn có thể thử các thể loại đồ uống ở Barcelona, và một gợi ý khá độc đáo chính là
leche merengada. Được làm từ sữa, quế, vỏ chanh và lòng trắng trứng, leche merengada mang hơi hướng của món sữa lắc quen thuộc, lại có cả hương vị của bánh meringue do lòng trắng trứng đánh bông mang lại, là một lựa chọn thú vị cho những tín đồ ẩm thực luôn tìm kiếm những sự kết hợp nguyên liệu mới mẻ.
Hiển nhiên, khi nhắc đến ẩm thực đường phố Tây Ban Nha, người ta sẽ phải nhớ đến món ăn căn cốt mà giản dị nhất -
bocadillos. Công thức bocadillos rất đơn giản và dễ biến hoá - đó là bánh mì baguette giòn kẹp với hằng hà sa số các loại nhân. Bocadillos được bày bán ở khắp nơi trong Barcelona, với phần nhân kẹp được chuẩn bị công phu và vô cùng đa dạng, từ thịt nguội, phô mai feta, bơ nghiền guacamole, thịt nướng barbecue,… cộng với một loạt các loại sốt ăn kèm hấp dẫn không kém.
Món bánh tarte trứng này hẳn đã không xa lạ gì đối với chúng ta, với phần custard mềm mịn béo ngậy, được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ pastry giòn tan, vỡ ra trong từng miếng cắn.
Pasteles de Belém có xuất xứ từ Bồ Đào Nha, sau chu du đến Tây Ban Nha rồi trở thành một món tráng miệng không thể không nhắc đến ở nơi đây. Bánh pasteles de Belém ở Barcelona còn có hương vị đặc biệt nhờ vào lớp bột quế thơm lừng đặc trưng được rắc trên phần custard nướng vàng nữa.
Bánh gối là một dạng bánh khá phổ biến trong ẩm thực nhiều nước trên thế giới, và Tây Ban Nha cũng không là ngoại lệ. Ở Barcelona, tương tự như những món bánh khác, người ta có thể tìm thấy vô vàn những biến thể thú vị của món bánh gối
empanadas, với phần nhân là “vùng trời sáng tạo” cho những nghệ sĩ ẩm thực đường phố. Nhân empanadas có thể biến hoá từ thịt bê, phô mai đến táo, quế, nho khô,… và mỗi chiếc bánh nhỏ sẽ là một chuyến du ngoạn về hương vị cho những ai đam mê ẩm thực.
Nhận xét
Đăng nhận xét