Mẹo giữ dưa hấu tươi ngon trong suốt nửa năm mà không cần chất bảo quản

Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có thể bảo quản trái dưa hấu của mình tới nửa năm mà không sợ hỏng.
Dưa hấu quả là thứ quả thần thánh, đủ làm mê mệt tất cả mọi người, từ người lớn đến trẻ con, từ người khó tính nhất hay xuề xòa nhất. Bởi lẽ, dưa hấu có màu đỏ đẹp mắt, lại đượm vị ngọt thanh mát, giàu vitamin bổ dưỡng nữa thì ai nỡ chối từ cơ chứ!
Nhưng đâu phải bất cứ thời gian nào trong năm, bạn cũng có thể thưởng thức trái dưa hấu ngon lành thơm mát. Bởi vậy, hãy cùng học lỏm bí kíp giữ dưa hấu nửa năm không hỏng này để có thể lưu trữ những trái dưa hấu cho riêng mình nhé!

1. Đầu tiên, chắc chắn là phải chọn quả dưa hấu thật ngon

Nhiệm vụ tiên quyết và quan trọng nhất để bạn có thể lưu trữ dưa hấu lâu tới nửa năm là phải chọn được trái ngon, không có vết nứt, dập, thối... Nếu chọn phải trái không ngon, bị nứt, dập... thì dù bạn có cố gắng đến đâu thì chúng cũng nhanh hỏng mà thôi.
Nên chọn quả dưa có kích cỡ lớn 1 chút.
Nên chọn quả dưa có kích cỡ lớn 1 chút.
Nếu muốn để lâu, bạn nên chọn quả dưa có kích cỡ lớn 1 chút, lý tưởng nhất là quả dưa hấu nặng khoảng 4kg. Cùng với đó, dưa hấu đừng nên chọn quả quá chín, vỏ quá mỏng vì dễ bị nẫu đó mà.

2. Tạo một lớp bảo vệ "vững chắc" cho quả dưa

Phương pháp bảo quản dưa mà chúng tớ muốn chia sẻ ở đây được phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Đó là phủ một lớp dầu parafin hay sáp lên quả dưa để tránh tác động từ môi trường bên ngoài và cân bằng độ ẩm trong trái dưa.
Lớp bảo vệ được làm theo cách sau:
  • Lau kĩ quả dưa hấu với một miếng vải khô, bạn không cần phải rửa dưa trước đó đâu nhé!
  • Đun chảy dầu parafin (nguyên liệu trong sáp nến) hoặc sáp nến! Chú ý dùng loại nến không màu, không mùi và loại bỏ bấc nến nha.
  • Để nguội dung dịch trên khoảng 10 phút, sau đó đổ đều lên bề mặt của dưa hấu. Bạn đổ sao cho kín toàn bộ bề mặt dưa hấu và lớp sáp này dày khoảng 0,5cm nhé!
  • Giờ thì chờ cho phần sáp này nguội và cứng lại.
Phương pháp này phủ một lớp dầu parafin hay sáp lên quả dưa lần đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ.
Phương pháp này phủ một lớp dầu parafin hay sáp lên quả dưa lần đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ.

3. Lưu trữ và bảo quản dưa

Sau khi phần sáp bao quanh dưa cứng lại, bạn đặt quả dưa vào một chiếc hộp chứa đầy rơm rạ hay lót báo xung quanh hộp và để ở nơi khô ráo, không cạnh lò sưởi, bếp, không có ánh sáng Mặt trời chiếu vào nhé!
Đặt quả dưa vào một chiếc thùng có lót rơm, rạ.
Đặt quả dưa vào một chiếc thùng có lót rơm, rạ.
Thỉnh thoảng, bạn có thể kiểm tra bề mặt dưa hấu để đảm bảo xem có dấu hiệu nứt nào ở phần sáp bao quanh không.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần loại bỏ phần bao phủ bên ngoài, rửa sạch và bổ ra ăn như bình thường.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần loại bỏ phần bao phủ bên ngoài, rửa sạch và bổ ra ăn như bình thường.
Đến khi có nhu cầu thưởng thức dưa, bạn chỉ cần loại bỏ phần sáp bao phủ ngoài, rửa sạch dưa và tận hưởng vị ngon ngọt của dưa rồi đấy!
Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến