Đừng bắt bà bầu ăn trứng ngỗng nữa!
Hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng không tốt hơn trứng gà
Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng quả khoảng 300 g, nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Về giá trị dinh dưỡng, nó không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa trứng gà. Bà bầu không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì ăn khó tiêu, giá thành đắt.
Bà bầu được khuyên nên ăn trứng ngỗng... (ảnh: Internet)
Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%)
Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
Trứng ngỗng có thực sự tốt?
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt đặc biệt là phát triển trí não, giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học đã khẳng định, trứng ngỗng không thực sự có “công dụng” siêu đẳng như chị em vẫn nghĩ.
Nhiều mẹ bầu cho rằng ăn nhiều trứng ngỗng sẽ giúp con thông minh, tuy nhiên chị em cần biết trong trứng ngỗng có chứa lượng cholesterol cao. Cholesterol tham gia vào cấu tạo tạo tế bào thần kinh, nếu thiếu cholesterol, bé sẽ kém thông minh, nhưng nếu cơ thể dư thừa cholesterol thì cũng không làm trí não phát triển hơn mà chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
... nhưng thực chất, trứng ngỗng không tốt bằng trứng gà (ảnh: Internet)
Trên thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn nhiều trứng ngỗng giúp con thông minh. Cũng chưa có bằng chứng khẳng định trứng ngỗng tốt hơn trứng gà. Theo kết quả so sánh trên, chị em dễ dàng nhận ra, trứng gà tốt hơn nhiều trứng ngỗng hay các loại trứng khác. Vì vậy, bà bầu nên ăn trứng gà là tốt hơn cả. Tuy nhiên, việc ăn uống cũng cần điều độ. Lời khuyên của các chuyên gia là mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả trứng một tuần là đủ.
Theo Minh Anh/Infonet.vn (Khoeplus)
Nhận xét
Đăng nhận xét