Trắc nghiệm: Siêu thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe

Bài trắc nghiệm của Medinida giúp bạn kiểm tra hiểu biết của mình về các siêu thực phẩm có trong tự nhiên và sử dụng cho phù hợp với tình trạng sức khỏe cơ thể:
Trắc nghiệm: Siêu thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe - ảnh 1

Siêu thực phẩm có thể giúp bạn duy trì cân nặng. (Ảnh minh họa: Internet)

Câu 1. Một loại thực phẩm được gọi là siêu thực phẩm khi:
A: Chúng tự nhiên và không chế biến sẵn.
B: Chúng giúp duy trì cân  nặng.
C: Giúp bạn chống lại bệnh tật.
D: Tất cả lý do trên
Câu 2. Cá giàu chất béo omega -3 cũng được gọi là siêu thực phẩm?
A: Đúng
B: Sai
Câu 3. Theo các nhà khoa học, sô-cô-la rất tốt cho sức khỏe giống như các loại quả. Theo bạn, đó là loại sô-cô-la nào?
A: Sô-cô-la sữa
B: Sô-cô-la đen
C: Sô-cô-la nóng
Câu 4. Theo bạn loại đồ uống nào dưới đây được coi là siêu thực phẩm?
A: Nước ép nam việt quất
B: Nước
C: Rượu vang đỏ
D: Cà phê đã khử caffein
Câu 5. Quả việt quất được gọi là siêu thực phẩm vì:
A: Chúng rất giàu chất chống ôxy hóa và flavanoid.
B: Giàu potassium (giàu kali)
C: Nhiều vitamin C
D: Tất cả lý do trên
Câu 6. Siêu thực phẩm nào có thể giúp bạn duy trì cân nặng?
A: Ngũ cốc nguyên hạt
B: Các loại hạt đậu
C: Hoa quả và rau
D: Tất cả loại trên
Câu 7. Loại rau ăn lá nào có hiệu quả phòng chống ung thư?
A: Rau chân vịt hay cải bó xôi
B: Bắp cải
C: Lá húng tây basil
D: Tất cả loại trên
Câu 8. Ngoài cải bó xôi, có loại rau quả khác cũng được xem siêu thực phẩm phòng ung thư là:
A: Bông cải xanh hay súp lơ
B: Táo
C: Tỏi
D: Tất cả loại trên.
Đáp án: 
1. Đáp án: D
Thú vị là không có một định nghĩa y học nào về siêu thực phẩm. Các chuyên gia và nhà dinh dưỡng định nghĩa siêu thực phẩm là tất cả loại thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Quan trọng hơn là những thực phẩm này cũng cần được tiêu thụ có giới hạn. Quá lạm dụng chúng cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
2. Đáp án: A: Đúng
Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá mòi... rất giàu chất béo omega 3. Ngoài cá, chất béo này cũng có nhiều trong loại hạt cây gai dầu, quả óc chó và các loại trứng được tăng cường thêm omega 3. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
3. Đáp án: B: Sô-cô-la đen
Loai Sô-cô-la tốt cho sức khỏe là sô-cô-la đen không đường, trong đó chứa đến 60% là ca cao. Các nhà khoa học nhận thấy rằng ca cao nguyên liệu hạt thô rất giàu chất chống ôxy hóa và flavanoid. Những lợi ích với sức khỏe của chúng giảm đi khi chúng được chế biến với nhiều đường và các chất béo. Vì thế, bạn có thể ăn sô-cô-la đen nhưng lưu ý mỗi ngày chỉ tiêu thụ ít hơn 100 kcal.
4. Đáp án: B: Nước
Chúng ta đều biết lợi ích của nước đối với cơ thể. Nước rất cần thiết với hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, giúp da khỏe, thậm chí giúp não bộ hoạt động hiệu quả. Nó không cung cấp năng lượng, vì thế bạn không cần lo lắng phải toán lượng kcal khi uống nước. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng uống quá nhiều nước cũng không tốt, ngoại trừ việc ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Theo đó, mỗi ngày nam giới cần bổ sung 3.000 ml nước và nữ giới là 2.200ml.
5. Đáp án: D: Tất cả những lý do trên
Quả việt quất giàu chất chống ôxy hóa, kali và vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng, chỉ dùng một nửa cốc một ngày là đủ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ thêm các loại quả và rau khác vào chế độ ăn.
6. Đáp án: D: Tất cả những loại trên
Quy tắc của việc giảm cân là đốt cháy năng lượng nhiều số nạp vào. Một chế độ ăn với nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, đồng thời giúp duy trì các cholesterol tốt và đường huyết. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu, hoa quả và rau đều chứa nhiều chất xơ. Ví dụ một quả bưởi chứa 3,5 g chất xơ nhưng chỉ cung cấp 74kcal.
7. Đáp án: A: Cải bó xôi
Nó được coi là siêu thực phẩm vì giàu lutein và vitamin E- các chất chống ôxy hóa giúp ngừa ung thư gan, ruột, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Loại rau này cũng giàu các vitamin khác, chất khoáng và chất dinh dưỡng nguồn gốc thực vật giúp mắt sáng, tăng cường sức mạnh cơ bắp, ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng...
8. Đáp án: D: Tất cả các loại trên
Cải bó xôi rất giàu sulforaphane - giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, vú và da. Táo cũng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và làm chậm tiến trình phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản, vú, dạ dày. Bạn nên phối hợp nhiều loại rau và hoa quả để tăng thêm hiệu quả.
Theo Hà An/Vnexpress.net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến