Bữa ăn không thể thiếu 1 trong 5 loại rau củ giàu dinh dưỡng
Ẩm thực Việt Nam rất chú trọng đến việc sử dụng rau xanh trong chế biến món ăn. Mỗi loại đem lại một vị khác nhau.
5 trong số những loại rau củ dưới đây được nhiều chị em nội trợ yêu thích, thường xuyên sử dụng.
Cà chua
Một trong những loại rau quả thơm ngon và bổ dưỡng nhất là cà chua. Nó xuất hiện trong món ăn ở mọi quốc gia. Với màu đỏ cam, vị chua dịu cùng ngọt nhẹ nhàng đặc trưng, đây là một loại thực phẩm thường được sử dụng trong các món xào, nấu canh, hoặc ăn sống cùng rau trộn.
Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe như kali (điều tiết huyết áp), canxi (tốt cho xương), vitamin A và C (chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và tốt cho thị giác). Ngoài ra, vỏ quả này cũng chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vì vậy nên ăn cà chua cả vỏ nếu có thể.
Chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và tốt cho thị giác.
Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Bông cải xanh chứa nhiều protein và carbonhydrate cung cấp năng lượng.
Đây cũng là một loại rau quen thuộc mang vị ngọt thanh đặc biệt cùng nhiều chất xơ và vi chất quan trọng. Vị ngọt của bông cải khiến nó là sự lựa chọn lý tưởng cho món canh và xào, đặc biệt dùng làm nguyên liệu để nấu nước dùng thơm ngon cho các món chay.
Bông cải xanh chứa nhiều protein và carbonhydrate cung cấp năng lượng, sắt giúp tái tạo hồng cầu máu. Ngoài ra, nó cũng có kali, chất xơ, vitamin A và C giúp tăng cường tiêu hóa, chống lão hóa, hỗ trợ miễn dịch và cải thiện trí nhớ.
Củ dền
Củ dền tươi còn chứa nhiều sắt, ma-giê, phốt-pho, chất xơ, vitamin A, C, B1, B2 và B6.
Loại thực phẩm này vị ngọt, nhiều dinh dưỡng. Củ dền có thể giúp tạo ra một món canh với màu sắc bắt mắt và ngon miệng. Ngoài ra nước ép củ dền tươi còn chứa nhiều sắt, ma-giê, phốt-pho, chất xơ, vitamin A, C, B1, B2 và B6.
Loại củ này có công dụng làm đẹp da, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và thiếu máu, trị loét dạ dày và xơ vữa động mạch.
Ngô
Tác dụng kích thích tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe cho người già và người bệnh.
Ngô giàu dưỡng chất, ngọt bùi béo ngậy cùng màu vàng ươm hấp dẫn. Nó được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như luộc, salad, nấu cháo, làm chè.
Ngoài ra, phần lõi còn có thể ninh thành nước dùng cho món chay. Sữa ngô là một loại thức uống hợp khẩu vị. Là một loại ngũ cốc giàu carbonhydrate và chất xơ, ngô còn chứa nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin, protein, chất béo thực vật và canxi. Chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe cho người già và người bệnh.
Củ cải trắng
Phòng tránh thiếu máu, ngăn ngừa nhiễm vi-rút và chữa viêm họng.
Là một loại rau củ phổ biến với vị ngọt tự nhiên do có chứa nhiều đường, củ cải trắng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nó được mệnh danh là 'nhân sâm giá rẻ'. Củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2, và PP. Ngoài ra, ngọn và lá còn chứa nhiều vitamin A và C.
Việc sử dụng củ cải trắng trong món ăn giúp giữ đủ nước cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu, ngăn ngừa nhiễm vi-rút và chữa viêm họng.
Theo Mai Thương/Vnexpress.net
Nhận xét
Đăng nhận xét