16 loại thức ăn phổ biến không tốt cho thận
Ăn
quá nhiều thực phẩm có đường sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm
tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.
Theo Thehealthsite, thận có chức năng lọc tất cả máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần,
song khả năng lọc của cơ quan này có xu hướng giảm khi độ tuổi của bạn
tăng lên. Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập
kỷ. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn. Dưới
đây là 16 thứ bạn tiêu thụ hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận.
1. Đường
Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.
Ảnh: Thehealthsite.
2. Nước ngọt có gas
Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.
3. Màu thực phẩm
Bạn có thói quen thêm phẩm màu vào các
món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn? Nếu có, hãy ngừng thói quen
sử dụng phẩm màu từ bây giờ. Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay dễ gây hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.
4. Các thực phẩm giàu protein
Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận
vì có quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê
ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài
ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá
mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây
bệnh sỏi thận.
5. Muối
Muối chứa nhiều natri, làm huyết áp của bạn tăng lên.
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Các nghiên
cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận
và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.
6. Thuốc giảm đau
Nếu bạn có thói quen uống thuốc giảm đau
mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó bạn đang làm hại cơ thể
hơn là giúp đỡ nó. Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều
lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ
quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.
7. Đồ ăn vặt
Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải
lọc các độc tố có hại từ máu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp
đến chức năng thận.
8. Chất cồn
Tiêu thụ quá nhiều chất cồn, đặc biệt có nhiều trong rượu, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận.
Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về
thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến
chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.
9. Mất nước
Những ngày hè nóng bức và ẩm ướt có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng mất nước, làm tăng nồng độ canxi trong cơ thể, dẫn đến bệnh sỏi thận. Vì vậy hãy duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể trong mùa này.
10. Thịt
Bạn sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần do chế độ ăn nhiều thịt
(còn được gọi là chế độ ăn uống có độ axit cao). Do đó, hãy hạn chế
tiêu thụ các loại thịt và thay vào đó tăng cường các loại trái cây và
rau quả để bảo vệ thận.
11. Nước xốt
Nước xốt là thành phần không thể thiếu
khi chuẩn bị món mì ống, pizza và phở. Tuy nhiên, chúng chứa đầy natri,
chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. Vì vậy, hãy
thay thế nước sốt bằng nhiều loại rau củ và gia vị để có được nhiều lợi
ích sức khỏe.
12. Các loại rau củ quả có hàm lượng kali cao: khoai tây, cà chua, chuối, bơ
Loại quả này cũng chứa một lượng kali rất cao nên nếu ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh thận thì tốt nhất nên tránh các loại quả này. Trong trường hợp thận của bạn khỏe mạnh thì cũng không nên ăn quá nhiều.13. Sản phẩm làm sáng da
Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.
14. Nội tạng động vật
Trong nội tạng của bất kì loại động vật
nào cũng đều có hàm lượng purine cao. Nếu ăn nhiều nội tạng động vật,
thận sẽ gặp khó khăn trong việc thải lọc ra tất cả các chất thải,
protein, purine... Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về lâu
dài sẽ dẫn tới suy thận.
15. Sữa
Những người bị bệnh thận cần phải giảm
tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát,
bơ...). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho
trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên
quan tới xương.
Nhận xét
Đăng nhận xét