Ăn chà bông bẩn nguy hại như thế nào?

Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Sài Gòn đã liên tiếp phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở sản xuất chà bông bẩn. Trưa 20/10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã bất ngờ đến kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông tại xã Vĩnh Lộc A. Tại đây, khung cảnh sản xuất chà bông khiến bất kì ai chứng kiến cũng phải rùng mình: các công nhân đang dùng tay không, đi chân trần và đặc biệt sản xuất chà bông dưới nền nhà dơ bẩn.
Những chậu đựng chà bông được máy đánh tơi, sau đó chảy xuống miếng ni lông rách nát trông giống như đang trộn vật liệu xây dựng vậy. Thậm chí để chà bông có màu sắc đẹp và mùi thơm ngon hơn chủ cơ sở sản xuất còn dùng các loại hóa chất, bột mì không rõ nguồn gốc hay đường hóa học.
Trước thực tế chà bông bẩn được sản xuất tràn lan ở khắp mọi nơi, người tiêu dùng không khỏi giật mình và hoang mang không biết chúng sẽ gây nguy hại thế nào cho sức khỏe?

Những nguy hại không lường từ chà bông bẩn

Việc sử dụng đường hóa học cyclamate kết hợp với saccharin để tạo ngọt và tăng mùi vị của chà bông đã được các chuyên gia chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở động vật trong phòng thí nghiệm.
Ăn chà bông bẩn nguy hại như thế nào? - ảnh 1

Chất tạo ngọt trong chà bông bẩn có khả năng gây độc cho thận hay gan (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn đường hóa học cyclamate với liều lượng từ 500mg đến 2.500mg (500mg tương đương với 30 lon nước ngọt), sau 2 năm, 12/70 con chuột thí nghiệm bắt đầu bị ung thư bàng quang.
Đặc biệt, vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa cyclamate thành mono hay dicyclohexylamine, là một chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi…
Bên cạnh đó khi vào cơ thể, chất tạo ngọt kể trên sẽ không sinh năng lượng, hoàn toàn không mang lại giá trị dinh dưỡng nào, thậm chí có thể tích lũy gây độc cho thận hay gan.
Đó là chưa kể đến quá trình sản xuất chà bông bẩn không đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị sơ sài và cáu bẩn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại. Khi người tiêu dùng ăn phải chà bông bẩn sẽ bị các vi khuẩn thâm nhập cơ thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc và có nguy cơ gây viêm ruột hay tiêu chảy.

Cách phân biệt chà bông bẩn – sạch

Hình dạng

Chà bông sạch, đảm bảo an toàn thường sợi ruốc nhỏ, độ tơi vừa phải, quan sát kỹ sẽ không có bất kỳ tạp chất nào xuất hiện. Chà bông bẩn thì bông tơi hơn, đôi khi có lẫn tạp chất.

Màu sắc

Chà bông sạch có màu vàng tự nhiên của thịt, cũng đôi khi có màu trắng giống thịt luộc nếu như người dùng xao chà bông không quá kỹ. Trong khi đó, chà bông bẩn có màu sắc bắt mắt, vàng óng, hấp dẫn.

Mùi vị

Chà bông sạch có mùi thơm và vị béo đặc trưng của thịt lợn và có vị ngọt đậm đà của thịt luộc. Ngược lại, chà bông bẩn có vị ngọt lợ của hương liệu hay bột ngọt, không có mùi vị đặc trưng của chà bông thông thường.
Hồng Nam
Theo Suckhoedoisong.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến