Những khác biệt của món doner kebab khắp thế giới
Có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, món doner kebab đã lan ra nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi nước lại có một cách chế biến độc đáo, khác lạ.
- Phở Việt dẫn đầu 10 món mì nổi tiếng nhất thế giới
- 10 món ăn khiến người Ý “nở mặt” với thế giới
- Vòng quanh thế giới xem 1001 cách uống trà độc đáo (phần 1)
TP. Hồ Chí Minh: Món bánh mì nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Việt hóa với những biến tấu thú vị. Bánh được bán ở các xe, quán vỉa hè, dùng thịt lợn thay cho bò và cừu. Nhân bánh còn có dưa góp, rau thơm, rưới thêm tương ớt và mayonnaise.
Athens, Hy Lạp: Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là khi đêm muộn. Phần nhân làm từ thịt, khoai tây, hành, khoai tây chiên và sốt tzatziki, bọc trong bánh mì pita.
Berlin, Đức: Doner là một trong những món ăn vỉa hè phổ biến nhất, được bán từ sáng sớm tới đêm khuya. Thịt gà, bê hoặc lợn được nướng chín, thái lát mỏng, trộn cùng hành, rau diếp, cà chua, bắp cải tím, rưới tương ớt hoặc sốt sữa chua, kẹp giữa bánh mì trắng rắc vừng.
Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Tại quê hương của món bánh nổi tiếng này, bạn có thể tìm thấy các hàng bán doner kebab ở khắp nơi, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bạn có thể tìm thấy đủ loại nhân thịt (trừ thịt lợn), tuy nhiên phổ biến nhất là thịt bò và thịt cừu. Thịt được tẩm gia vị, nướng chín, cho cùng các loại rau và sốt sữa chua, kẹp giữa bánh mì giòn.
Karachi, Pakistan: Món này được bày bán nhiều vào buổi tối, như một bữa ăn gia đình đặc biệt. Thịt xay được tẩm gia vị và trộn cùng các loại rau thơm, sau đó nướng hoặc rán, một số hàng tẩm thêm bột cho lớp vỏ ngoài giòn hơn. Kebab thường được ăn cùng bánh mì tandoori hoặc bánh mì paratha, thêm tương ớt xoài hoặc sữa chua raita.
London, Anh: Thịt cừu, gà hoặc bò được thái mỏng, kẹp giữa bánh mì pita cùng cà chua, dưa chuột, dưa góp, ớt, bắp cải, thêm thật nhiều tỏi và tương ớt. Bánh được bán từ khoảng 21h tới 2h sáng.
Moscow, Nga: Được ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối, bánh thường có nhân thịt, rau, kẹp trong bánh mì lavash, thêm mù tạt và tương cà chua.
Mumbai, Ấn Độ: Du khách có thể thưởng thức món ăn có tên Shawarma này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Phiên bản Ấn Độ của kebab gồm thịt gà xé, rau diếp, củ cải đường, cà rốt, thêm tương ớt siêu cay và mayonnaise tỏi.
New York, Mỹ: Bạn có thể chọn loại có nhân thịt xay hoặc thái, kèm với rau diếp, cà chua, cơm hoặc bánh đậu.
Paris, Pháp: Món ăn đêm này gồm thịt thái mỏng, thêm sốt trắng, kẹp với bánh mì pita và thường ăn kèm khoai tây chiên.
San Francisco, California, Mỹ: Ở đây, biến tấu của món kebab gồm bánh mì pita, cho thịt, rau và nước sốt lên trên. Đây là món ăn trưa phổ biến vì ngon miệng, nhanh chóng và tiện lợi.
São Paulo, Brazil: Du khách có thể thưởng thức món ăn khá rẻ này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thịt được thái mỏng, dọn ra đĩa cùng bánh mì và sốt vinaigrette. Bạn sẽ dùng bánh mì để chấm nước thịt hòa cùng nước sốt.
Sydney, Australia: Đây là món ăn sáng ở Sydney, với nhân thịt, rau diếp, cà chua, rai trộn tabbouleh, hành, đôi khi thêm phô mai, bọc trong vỏ bánh mì giòn. Bạn có thể lựa chọn một trong nhiều loại sốt, như tương ớt, sốt tỏi hoặc sốt thịt nướng.
Tokyo, Nhật Bản: Người Nhật đã đơn giản hóa món này, dùng thịt bò thay cho thịt cừu, bắp cải thay rau diếp. Một số nơi vẫn có sốt tỏi và ớt truyền thống, nhưng thường chỉ dùng tương cà và mayonnaise. Du khách có thể thưởng thức món này ở Tokyo vào ban đêm.
Madrid, Tây Ban Nha: Món ăn đêm này gồm thịt bò hoặc thịt cừu được kẹp trong bánh mì cùng các loại rau thơm.
Nhận xét
Đăng nhận xét