Vòng quanh thế giới xem 1001 cách uống trà độc đáo (phần 2)

12. Thái Lan:
Trà sữa Thái hẳn đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt rồi nhỉ. Trà Thái còn có tên gọi khác là cha-yen, dịch ra có nghĩa là trà lạnh. Món đồ uống đang làm mưa làm gió trong giới trẻ này thường được làm từ trà Ceylon đặc pha với sữa đặc và thêm một ít sữa thường lên trên.

tra-1-2adc0
Trà sữa thường rất hợp vị với các món cay của Thái, do sữa có chức năng làm dịu vị cay. Đặc biệt, khi pha trà sữa Thái ở nhà, bạn sẽ được thưởng lãm quá trình sữa hoà vào trà vô cùng thú vị.


13. Trung Quốc:
Tương tự như Ấn Độ, trà đối với người Trung Hoa không chỉ là một thức uống thông thường mà còn có tác dụng chữa bệnh và góp phần vào văn hoá ẩm thực nữa. Tục uống trà đã xuất hiện từ rất lâu đời ở đất nước này, và người Trung Hoa cũng rất cầu kỳ trong việc chọn ấm trà và pha trà sao cho thơm và đúng vị.

tra-2-2adc0

14. Ai Cập:
Người Ai Cập cũng rất nổi tiếng với thói quen uống trà của mình. Trà Ai Cập có tên gọi làKarkadeh, là nước đun từ một loại hoa ở Sudan, mang màu đỏ tươi bắt mắt và có vị chua chua ngòn ngọt. Đối với trà Ai Cập thì bạn có thể uống nóng hay lạnh đều được.

tra-3-2adc0

15. Mông Cổ:

Mông Cổ là một đất nước có tục uống trà khá lạ so với những nước khác. Thay vì sử dụng phần lá để làm ra trà, người Mông Cổ thường có xu hướng dùng những phần có độ cứng và thô hơn của cây. Trà Mông Cổ được pha với muối, và thường có thêm cả... đồ ăn như cơm hoặc mì. Món trà này thường được đun trong những chiếc bát kim loại to, và người ta uống trà kèm với đồ ăn trong mỗi bữa ăn.

tra-4-2adc0


16. Kenya:

Việc xuất khẩu và trao đổi trà đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế Kenya. Người Kenya chủ yếu trồng và uống trà đen, trà Kenya thường mang màu đồng sáng và hương vị mang đến sự hứng khởi cho người thưởng thức.

tra-5-2adc0

17. Nam Phi:
Nếu sành uống trà, hẳn bạn đã nghe đến cái tên trà rooibos rồi nhỉ. Trà rooibos mang một màu đỏ tươi khá đặc trưng, và cũng là loại trà độc quyền của Nam Phi. Loại trà này cũng không có cách pha quá đặc biệt, người ta cũng thường hay cho thêm sữa và đường hoặc chanh và mật ong để "tô điểm" cho ly trà của mình.

tra-6-2adc0

18. Qatar:

Ở Qatar, người ta hay uống trà sữa có vị khá đậm, được gọi là karak chai. Để có được hương vị đậm đà này, người ta thường đun trà 2 lần để tận dụng được hết hương vị của lá trà.

tra-7-2adc0


19. Mauritanie:

Mauritanie là một đất nước Hồi giáo nhỏ ở vùng Tây Phi. Khi được mời uống trà, bạn sẽ được mời ba lần, mỗi lần trà sẽ được pha lại từ đầu với nước, lá bạc hà và rất nhiều đường. Sau mỗi lần pha, trà sẽ chuyển từ vị đắng sang ngọt.

tra-8-2adc0


20. Malaysia và Singapore:

Teh tarik (dịch sát nghĩa là "trà kéo") là một thức uống không thể không kể đến khi nhắc đến vùng Đông Nam Á. Cái tên "trà kéo" sở dĩ có là do nghệ thuật pha trà có 1-0-2 của các nghệ nhân. Chínhcách pha trà độc đáo này đã làm món trà teh tarik trở thành thức uống quốc gia của Malaysia.

tra-9-2adc0


21. Argentina:

Yerba Mate (đọc là ma-tay) là một loại đồ uống từ trà xanh rất phổ biến ở vùng Nam Mỹ. Loại trà này có hương vị rất đặc trưng, thường được uống chuyền tay nhau trong những chiếc ly nhỏ.

tra-10-2adc0


22. Việt Nam:

Cuối cùng, ta không thể không kể đến trà đạo Việt Nam, với những tinh hoa không thua kém gì nước bạn. Người Việt ta thường hay dùng trà mộc rồi ướp với nhiều hương liệu để thành trà sen, trà mật ong, trà nhân sâm, trà bạch ngọc,... Phong tục uống trà của người Việt cũng đa dạng: ta có độc ẩm (uống trà một mình), đối ẩm (uống trà hai người) và quần ẩm (uống trà nhiều người), trong mỗi cách uống đều thể hiện văn hoá thưởng thức trà.

tra-11-2adc0

Giờ mình cùng nhau thưởng thức trà vòng quanh thế giới qua video dưới đây nhé!

 
Theo
 Mèo chơi tam cúc / Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến