Tự làm phô mai Ricotta tuyệt ngon với lò vi sóng

Phô mai Ricotta nhà làm thơm ngậy, hấp dẫn mà nguyên liệu lại chẳng khó tìm chút nào.

Nguyên liệu và vật dụng để làm phô mai ricotta gồm có:

ricotta-nglieu-76d42
- 900ml sữa tươi không đường

- 225ml heavy cream

- 60ml nước cốt chanh

- 5g muối
ricotta-dungcu-76d42
- Tô thủy tinh dùng được trong lò vi sóng

- Nồi sâu lòng

- Vải màn

- Thìa khuấy, nhiệt kế nấu ăn
Lò vi sóng sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện hơn đấy!

ricotta-1-76d42
Bước 1:

- Đầu tiên, bạn gấp vải màn làm đôi rồi lót vào nồi và đặt qua 1 bên.
ricotta-2-76d42
Bước 2:

- Vắt chanh và đong lấy 60ml nước cốt.
ricotta-3-145c5
Bước 3:

- Từ từ rót kem tươi (heavy cream) và sữa tươi vào tô thủy tinh.
ricotta-4-76d42
Bước 4:

- Giờ thì mình thêm muối và nước cốt chanh vào và khuấy đều tất cả nhé!
ricotta-5-76d42
Bước 5:

- Cho hỗn hợp kem sữa vào lò vi sóng và vi sóng ở mức nhiệt độ cao. Các bạn nên vi sóng khoảng 3' một để phòng trường hợp sữa bị sôi trào ra ngoài. Vì chúng ta chỉ cần làm nóng sữa đến khi sữa đông lại là được.
ricotta-6-76d42
Bước 6:

- Khi hỗn hợp sữa đông lại và đạt mức nhiệt 93,3 độ C là phô mai đã bắt đầu sẵn sàng để ép khuôn. 
ricotta-7-76d42
Bước 7:

- Bạn nhớ đeo găng tay hoặc dùng khăn bông dày để khi lấy tô sữa ra khỏi lò tránh bị bỏng nhé!
ricotta-8-76d42
Bước 8:

- Dùng thìa múc sữa đông cho vào nồi đã lót sẵn vải lọc.
ricotta-9-76d42
Bước 9:

- Khi đã múc hết các váng sữa đông, bạn trút toàn bộ hỗn hợp còn lại vào nồi.

- Phần sữa đông trên vải lọc chính là phô mai Ricotta đấy.
ricotta-10-76d42
Bước 10:

- Tùy vào sở thích của bạn muốn ăn phô mai mềm ướt hay ráo đặc thì để phô mai ráo nước hoàn toàn trong vòng ít nhất là 30' đến 1 tiếng rưỡi.

- Cuối cùng bạn trút phô mai Ricotta vào hũ kín, giữ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nếu nhà bạn không có lò vi sóng thì chúng ta vẫn có thể nấu phô mai bằng bếp như bình thường cũng được luôn nha:


ricotta-c2-fff9a-5e81d
Cách nấu phô mai bằng bếp thông thường:

- Đầu tiên, chúng ta đun nóng (không để sôi) hỗn hợp sữa tươi, heavy cream và muối đến khi đạt 93,3 độ C, ở lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút.

- Sau đó, ta nhấc nồi ra khỏi bếp, thêm nước chanh vào, khuấy nhẹ cho tan. Để yên hỗn hợp trong vòng từ 5 -10 phút cho sữa đông lại tạo váng.

- Giờ thì ta chỉ việc dùng thìa múc váng sữa đông và đổ hỗn hợp vào nồi có lót vải lọc rồi đợi cho phô mai ráo nước là hoàn thành rồi.

Thành phẩm phô mai tươi Ricotta nhà làm đã xong rồi đây:

ricotta-sp2-76d42
Phô mai trắng mịn, béo ngậy, dẻo ngon hơn cả ngoài hàng...

ricotta-sp3-0aaa1
Chỉ cần phết 1 lớp phô mai lên bánh mì nướng, kèm chút hoa quả tươi, sốt chocolate hay trứng ốp la... là ta đã có ngay bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, ngon "không cưỡng nổi" luôn đó!
 
Theo
 Kỳ Kỳ / Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến